Các loại visa Mỹ nào phổ biến hiện nay?

Hãy liên hệ với IRIS Visa:  0902 114 845 để được tư vấn về các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay nhé..

Không hổ danh là một cường quốc phát triển nhất nhì thế giới, nước Mỹ là điểm đến trong mơ của rất nhiều người. Bởi ở xứ sở Cờ Hoa có nền dân chủ, tự do này họ được hưởng một cuộc sống tươi đẹp với những quyền lợi tuyệt vời. Vì vậy, visa nhập cảnh Mỹ là một trong những loại visa quyền lực nhất hiện nay và là một điều khó khăn với không riêng một ai cả khi muốn đến nước Mỹ.

1. Visa Mỹ là gì?

Được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Visa Mỹ, thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ đây là một tem dấu được dán vào hộ chiếu cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép.
Ở Việt Nam loại visa này do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

2. Các loại visa Mỹ nào phổ biến hiện nay?

Visa Mỹ có phân chia rõ ràng theo diện định cư và không định cư, vậy nên trước khi tiến hành xin visa Mỹ, bạn cần xác định rõ ràng mục đích chuyến đi của mình để xin loại visa phù hợp.

2.1. Visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn, làm việc, học tập mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người đến Mỹ theo diện này sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại nước này nếu đáp ứng tốt các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ. Cũng như bất kỳ một quốc gia nào, Chính phủ Mỹ cũng hạn chế tối thiểu những trường hợp đến định cư lâu dài cho nên loại visa này có thời gian xét duyệt lâu và kĩ hơn nhiều. Visa định cư Mỹ bao gồm các loại:

Visa Mỹ diện đầu tư( Ký hiệu EB-5): cho phép nhà đầu tư và định cư tại Mỹ cùng các thành viên gia đình gồm vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi. Loại visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 900.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp).

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 này được thông qua vào năm 1990 và đến nay không còn quá xa lạ với các doanh nhân Việt. Ngoài lợi ích được đưa các thành viên gia đình theo định cư Mỹ nhà đầu tư còn được nhận được các quyền lợi khác như:

• Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm
• 5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ
• Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ
• Được tiếp cận các chương trình giáo dục miễn phí cho cấp bậc phổ thông và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con
• Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình: Visa này dành cho đương đơn là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh. Tuy nhiên số lượng cấp visa này bị giới hạn hằng năm, nên bạn khó để xin được thẻ xanh theo diện này. Tùy theo quan hệ của các thành viên mà ta phân loại tên gọi visa như: Visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3, visa F4.

Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ: Đây là loại visa dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là: cha mẹ đẻ/ cha mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1), Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn, dưới 21 tuổi (Visa IR2/CR2)…

Visa định cư Mỹ theo diện làm việc: Để có thể sang Mỹ làm việc theo diện định cư, ngươi xin visa cần đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc: như lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư…

2.2. Visa không định cư Mỹ

Theo quy định, đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và lưu trú trong thời gian cho phép. Khi hết thời hạn thì bạn phải rời khỏi quốc gia này. Bạn cũng có thể xin gia hạn visa khi có lý do hợp lý.

2.2.1. Một số loại visa Mỹ không định cư phổ biến hiện nay

Một số loại visa Mỹ không định cư phổ biến hiện nay là:

Visa Công tác( Ký hiệu B1): Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh. Đây là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa hai quốc gia ngày càng nhiều.
Thời hạn của visa công tác thường là 1 năm, nhưng thời gian lưu trú sẽ do nhân viên Hải quan quyết định, thông thường sẽ là 1 – 3 tháng.

Visa du lịch( Ký hiệu B2): Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân, và các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Cũng tương tự, dù thời hạn của visa du lịch Mỹ là 1 năm, bạn cũng chỉ có quyền lưu trú tại đây tối đa là 1 – 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan.

Visa làm việc: Với diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Tùy vào công việc bạn sẽ làm mà bạn xin visa loại đó.

• Visa E-1: Là visa dành cho những lao động từ các quốc gia hiệp ước vào Mỹ để tham gia vào thương mại quốc tế. Các quốc gia hiệp ước là những quốc gia đã ký cùng Mỹ hiệp ước thương mại hoặc hàng hải.

• Visa E-2: Là visa dành cho các cá nhân từ các quốc gia hiệp ước đã có những đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ.

• Visa O-1: Là visa dành cho các cá nhân có thành tích hoặc khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, giải trí và kinh doanh.

• Visa O-2: Là visa dành cho người lao động đi cùng với người giữ visa O-1 cho một sự kiện việc làm cụ thể nào đó.

• Visa L-1: Dành cho những lãnh đạo, quản lý hoặc có thể là nhân viên có chuyên môn để chuyển từ văn phòng nước ngoài đến chi nhánh công ty của Mỹ.

• Visa H-1B: Là một trong những loại visa Mỹ được người Việt xin nhiều nhất hiện nay, visa này chỉ dành cho những lao động có công việc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành cao và một số nghề nghiệp khác nhau như: nhà nghiên cứu liên chính phủ, người mẫu thời trang và những nhân viên dự án cùng sản xuất của Bộ Quốc phòng.

Visa học sinh: Nếu bạn muốn tham gia học tập tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc bất cứ chương trình học nào tại Mỹ thì bạn cần được cấp visa F1.

Visa trao đổi khách: Đây là visa được cấp cho những người muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kĩ năng thuộc các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật và khoa học.Thời gian được phép ở lại Mỹ đối với loại visa này được tính theo thời hạn trên mẫu DS 2019 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 30 ngày sau khi chương trình kết thúc. Để xin được loại visa Mỹ này, bạn cần phải chứng minh được như sau:

• Có khả năng tiếng Anh phù hợp;
• Có bằng chứng chứng tỏ rằng bạn sẽ rời khỏi nước Mỹ khi kết thúc chương trình;
• Có nguồn tài chính đầy đủ để chi trả mọi chi phí trong thời gian lưu trú và chuyến quay trở về;
• Có ràng buộc chặt chẽ với nước nơi bạn nộp đơn xin visa đi Mỹ;

Visa Quá cảnh: Visa quá cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn đến một nước khác mà cần quá cảnh tại sân bay Mỹ. Sẽ tùy vào chuyến bay mà quý khách có thể ở trên máy bay hoặc phải đi xuống khu vực quá cảnh của sân bay. Nếu du khách có nhu cầu tạm dừng di chuyển cho các mục đích khác ngoài việc đi qua nước Mỹ, ví dụ như tham gia vào chuyến đi tham quan, thăm bạn bè hoặc du lịch thì bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ thị thực hợp pháp.

Visa Báo chí: Visa báo chí Mỹ ký hiệu là “Visa I”, loại visa chỉ dành cho phóng viên và đại diện truyền thông nước ngoài đến nước Mỹ để tham gia vào các hoạt động thông tin truyền thông.

2.2.2.Thời hạn các loại visa Mỹ không định cư

Visa Mỹ không định cư có thời hạn bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm, vì thời hạn visa Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lịch trình du lịch, công tác, học tập và làm việc tại Mỹ của từng cá nhân. Theo quy định, thì thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

• Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng, và người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn.

• Visa công tác Mỹ cũng có thời hạn 12 tháng, và người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần, thời hạn lưu trú mỗi lần từ 3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan.

Trên đây là các loại visa Mỹ phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu nhâp cảnh Mỹ, hãy liên hệ với IRIS Visa để được tư vấn thêm về các loại visa Mỹ nhé.

Hotline: 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ