Trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự – Bạn có biết?

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Vậy quy trình thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự như thế nào? cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu gì ? Hãy cùng IRIS Visa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.Hồ sơ yêu cầu đối với việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam

 • Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Bản chính: 1);
 • Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực (Bản chính: 1);
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận (Bản chính: 1);
 • Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (Bản sao: 1);
 • Bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch (Bản chính: 1);
 • Bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu (Bản sao: 1);
 • Phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Hợp pháp hóa lãnh sự

2.Yêu cầu cụ thể đối với giấy tờ, tài liệu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự:

– Là giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để được công nhận và sử dụng ở Việt Nam.
– Được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài cấp, chứng nhận.
– Mẫu con dấu, mẫu chữ ký và chức danh của các cơ quan và người có thẩm quyền của nước ngoài phải được giới thiệu trước cho Bộ Ngoại giao.

3. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ( theo hướng dẫn tại mục 1).

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí.

Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự như sau:

 • Để hoàn thành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội, bạn đến Cục Lãnh sự: 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
 • Để hoàn thành hợp pháp hóa lãnh sự sở ngoại vụ tphcm, bạn đến Sở ngoại vụ: 184 Bis Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 •  Bạn cũng có thể đến trụ sở của các cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ.
 •  Hoặc gửi qua đường bưu điện tới Cục lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 3: Bộ Ngoại giao sẽ xem xét hồ sơ và giải quyết.

Bước 4: Đương đơn nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền theo lịch hẹn trên giấy biên nhận hoặc nhận kết quả qua đường bưu điện.

Bạn đang có các giấy tờ, tài liệu của Việt Nam cấp cần đem ra nước ngoài sử dụng hay các giấy tờ tài liệu của các nước khác cấp mà bạn cần sử dụng hợp pháp tại Việt Nam? Hãy liên hệ với chúng tôi dịch vụ Hợp pháp hóa lãnh sự – Chứng nhận lãnh sự uy tín an toàn.

Hotline :0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ