Thị thực Việt Nam – Phân biệt Thị thực và Thẻ tạm trú Việt Nam.

Để phân biệt được Thị thực Việt Nam và Thẻ tạm trú trước hết hãy cùng IRIS VISA tìm hiểu về khái niệm của 2 loại giấy tờ trên.

1. Khái niệm Thị thực nhập cảnh và Thẻ tạm trú Việt Nam

a. Thị thực là gì?

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài  nhập cảnh vào Việt Nam.

Thị thực dịch sang tiếng anh là Visa. Trong thực tế từ Visa được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến hơn là  thuật ngữ Thị thực được quy định trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.

Visa – thị thực Việt Nam được cấp theo một trong hai hình thức sau: Visa rời: thường được cấp cho những người trong hộ chiếu còn hiệu lực không còn trang trống..; Visa dạng tem dán trên hộ chiếu.

Thị thực Việt Nam
b. Thẻ tạm trú là gì?

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Khi có thẻ tạm trú người nước ngoài có thể xuất, nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ mà không cần gia hạn visa ( thị thực).

2. Phân biệt Visa(Thị thực Việt Nam) và Thẻ tạm trú

Cả Visa( thị thực) và Thẻ tạm trú đều được cấp cho đối tượng là người nước ngoài nếu người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam. Để hiểu và nắm được rõ hơn về Visa( thị thực) và Thẻ tạm trú hãy cùng Iris Visa tìm hiểu thêm một số tiêu chí khác dưới đây:

a. Thời hạn của Visa( thị thực) và Thẻ tạm trú

– Visa (thị thực) : được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn như du lịch, công tác ngắn hạn, tham dự hội nghị, thăm thân… Người sở hữu visa được phép nhập cảnh, xuất cảnh một lần hay nhiều lần do sự lựa chọn của người đó khi làm thủ tục cấp visa. Thời hạn hiệu lực của Visa không quá 12 tháng. Khi hết hạn người nước ngoài phải làm thủ tục gia hạn visa ( thị thực Việt Nam) hoặc xuất cảnh khỏi Việt Nam.
– Thẻ tạm trú: được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian dài như làm việc cho một doanh nghiệp, đầu tư vào Việt Nam, học tập dài hạn…Thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú dài hơn visa, thời hạn hiệu lực của thẻ tạm trú không quá 5 năm. Trong thời gian hiệu lực của thẻ người nước ngoài được phép tự do đi lại trong Việt Nam( trừ những khi vực cấm), có thể xuất cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc.

b. Các đối tượng được cấp Visa( thị thưc) và Thẻ tạm trú

– Đối tượng được cấp Visa( thị thực): Tất cả những người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp đều được xem xét cấp visa có thời hạn.

– Đối tượng được cấp thẻ tạm trú:
♦ Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
♦ Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam. Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam
♦ Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.
♦ Cấp cho người vào thực tập, học tập. Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác. Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.
♦ Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

c. Cơ quan cấp Visa( Thị thực Việt Nam) và Thẻ tạm trú

Visa( thị thực Việt Nam ): Có thể được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài có thẩm quyền hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam.
Thẻ tạm trú: Được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ ngoại giao cấp cho người nước ngoài.

3.Dịch vụ xin cấp Visa ( thị thực) và Thẻ tạm trú

Iris Visa cấp dịch vụ làm Thị thực Việt Nam, Thẻ tạm trú trọn gói, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi mọi thủ tục phức tạp sẽ được IRIS Visa hỗ trợ tận tình, tư vấn cụ thể từng trường hợp.
– Hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và hoàn thiện nhất. Không phải đi lại nhiều lần bổ sung hồ sơ. Không phải xếp hàng chờ đợi tại các cơ quan có thẩm quyền.
– Hồ sơ được đảm bảo xử lý nhanh nhất.
Bạn có nhu cầu làm Visa hay Thẻ tạm trú liên hệ để được tư vấn miễn phí.

Hotline : 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ