Quy trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Quy trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài đơn giản hay phức tạp? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1.Tại sao cần đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Đăng ký tạm trú là quyền lợi và nghĩa vụ của người nước ngoài tại Việt Nam cũng như chủ cơ sở lưu trú.

♦ Đầu tiên, việc đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài chính là cơ sở để người nước ngoài có thể xin được lý lịch tư pháp Việt Nam. Hơn nữa tờ khai tạm trú/ xác nhận tạm trú là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi người nước ngoài muốn thực hiện làm các thủ tục như gia hạn visa, xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn thẻ tạm trú. Đây là một trong những điều kiện bắt buộc để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền tiếp nhận các hồ sơ xử lý các dịch vụ trên cho người nước ngoài.

♦ Ngoài ra, theo Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu không được đăng ký tạm trú, người nước ngoài và cá nhân chủ hộ sẽ chịu các mức hình phạt như sau:

  • Đối với người nước ngoài

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

  • Đối với cá nhân, chủ hộ: không đăng ký khai báo tạm trú tạm vắng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

2. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt nam

Có 02 cách để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đó là:

• Đăng ký qua mạng.
• Đăng ký trực tiếp tại cơ quan công an xã/phường.

Trước đây, người nước ngoài có nhu cầu gia hạn visa, làm thẻ tạm trú… chủ cơ sở lưu trú phải mất rất nhiều thời gian, công sức để xin được xác nhận tạm trú cho người nước ngoài tại công an phường.

Trong bối cảnh diễn biến của d.ị.c.h Covid 19 hết sức phức tạp thì việc khai báo tạm trú online là lựa chọn được ưu tiên hơn cách khai báo tạm trú trực tiếp vì nó giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho con người. Chỉ bằng một số thao tác đơn giản, rất nhanh chóng các người nước ngoài, chủ cơ sở lưu trú có thể tiến hành thủ tục khai báo tạm trú online trực tiếp tại website điện tử của cơ quan xuất nhập cảnh tỉnh thành phố nơi người nước ngoài tạm trú.

3. Hướng dẫn quy trình khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

Để có thể thực hiện khai báo tạm trú online cho người nước ngoài bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website của Phòng quản lý xuất nhập cảnh. tỉnh thành phố nơi người nước ngoài đang tạm trú theo cú pháp sau:.

https://[Tên tỉnh].xuatnhapcanh.gov.vn.

Ví dụ: Cở sở lưu trú ở Hà Nội muốn khai báo tạm trú cho người nước ngoài thì truy cập:

khai báo tạm trú online

Bước 2: Sau khi tài khoản được tạo thành công hay đăng ký thành công ( theo hướng dẫn tại mục đăng ký), người khai báo tạm trú thực hiện đăng nhập và nhập các thông tin khai báo tạm trú cho người nước ngoài hoặc lấy dữ liệu từ file có sẵn để chuyển vào hệ thống.

Bước 3: Cơ sở lưu trú đang thực hiện thủ tục khai báo tạm trú online cho người nước ngoài kiểm tra, chỉnh sửa thông tin, lưu dữ liệu:

+ Nếu đầy đủ thông tin thì hệ thống tự động tiếp nhận.
+ Nếu thông tin chưa đầy đủ thì hệ thống sẽ thông báo và nêu rõ lý do chưa tiếp nhận.

Bước 4: Click chuột vào ô Quay lại trên màn hình và click vào mục quản lý khác để kiểm tra hoặc in kết quả khai báo tạm trú online cho người nước ngoài

4. Cách đăng ký tài khoản khai báo tạm trú online:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https:// [TÊN TỈNH].xuatnhapcanh.gov.vn, chọn chuột vào đăng ký như mũi tên đỏ chỉ dẫn ở hình dưới

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin đăng ký vào mẫu

 

+ Đăng ký thành công sẽ xuất hiện thông báo sau:

Như vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản để khai báo tạm trú online. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào về việc khai báo tạm trú online hãy liên hệ với IRIS Vísa để được giải đáp.

Hotline: 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ