Hướng dẫn đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước khi xin giấy phép lao động

Thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền là một trong những bước quan trọng trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Khi sử dụng lao động nước ngoài các đơn vị phải đăng ký nhu cầu sử dụng lao động với cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó các đơn vị, tổ chức… khi sử dụng lao động nước ngoài phải có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại đơn vị của mình với với Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc Cục việc làm thuộc Bộ lao động – Thương binh và Xã hội,…

Đừng lo lắng nếu hồ sơ xin giấy phép lao động của bạn còn thiếu các loại giấy tờ như:

 • Chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài;
 • Lý lịch tư pháp;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe;
 • Hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ cần thiết…

Hãy liên hệ với IRIS Visa, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành nhanh chóng nhất: 0902 114 845.

1. Văn bản pháp luật quy định về việc đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

 • Nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày hiệu lực ngày 15/02/2021: “ Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam”.
 • Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của Bộ lao động thương binh và Xã hội: “ Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử”.

2. Thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài như sau:

2.1 Đối với đơn vị lần đầu đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ sau:

 • Đơn vị lập báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo mẫu số 01 – giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
 • Bản sao có chứng thực giấy phép hoạt động của doanh nghiệp.

nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

2.2. Đối với đơn vị đã được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài mà có thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cần chuẩn bị và nộp các hồ sơ tài liệu sau:

 • Trường hợp đơn vị đã được chấp thuận nhu cầu nhưng có sự thay đổi nhu cầu sử dụng thì phải báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Đơn vị lập báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo mẫu số 02 – giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Chú ý: Mục giải trình trong 2 mẫu trên đơn vị sử dụng lao động phải nêu rõ lý do tại sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài mà không sử dụng người lao động trong nước cho các vị trí, công việc mà dự kiến tuyển dụng. Dựa vào thực tế của đơn vị mình mà giải trình lý do cho hợp lý và phù hợp.

Cơ quan có thẩm quyền xem xét dựa trên những quy định của pháp luật và thực tế nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài của đơn vị đề nghị để quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài. Nếu trường hợp không chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động của đơn vị đề nghị, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không chấp thuận.

3. Hình thức và nơi nộp nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

3.1. Nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trực tiếp

 • Nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố).
 •  Nếu doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).
 •  Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội …theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

3.2. Nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài qua mạng online

 • Quý khách truy cập vào website của Cục việc làm và đăng ký theo hướng dẫn.
  Link: www.dvc.vieclamvietnam.gov.vn
 • Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, đơn vị sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Cơ quan chấp thuận.
 • Thời gian giải quyết việc xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là 15 ngày làm việc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Hotline :0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ