Hướng dẫn thủ tục thu hồi thẻ tạm trú Việt Nam

Bạn có biết trong trường hợp nào phải thu hồi thẻ tạm trú? Các thủ tục cần thực hiện như thế nào? Hãy liên hệ 0902 114 845 để được tư vấn chính xác.

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động thì bắt buộc doanh nghiệp nơi người lao động đến làm việc phải đứng ra làm thủ tục mời và bảo lãnh nhập cảnh. Đồng thời xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi có đủ điều kiện để họ được sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam.

1. Lý do thu hồi thẻ tạm trú

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh. Trong trường hợp có hành vi vi phạm thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú Việt Nam thường có thời hạn từ 1 năm đến 2 năm. Người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú sẽ được miễn visa khi xuất nhập cảnh khi thẻ còn thời hạn hiệu lực. Nhưng vì lý do nào đó mà người nước ngoài muốn nghỉ việc hoặc doanh nghiệp không có nhu cầu bảo lãnh nữa đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp phải thực hiện thu hồi thẻ tạm trú và giấy phép lao động để chấm dứt quyền và nghĩa vụ của 2 bên.

thu hồi thẻ tạm trú
Người nước ngoài tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn sẽ bị thu hồi thẻ tạm trú

2. Hướng dẫn thủ tục thu hồi thẻ tạm trú của người nước ngoài

Đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc nhưng chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn mà thẻ tạm trú vẫn còn giá trị thì sẽ bị thu hồi, hủy bỏ thẻ tạm trú.

Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc người nước ngoài được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú còn thời hạn nhưng không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian tạm trú tại Việt Nam. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi thẻ tạm trú của người lao động nước ngoài để nộp lại cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và xin cấp visa 15 ngày để người nước ngoài có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam.

2.1.Đối với trường hợp người lao động nước ngoài xin nghỉ việc trước kỳ hạn

  • Trường hợp 1: Người lao động nước ngoài đã đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động trước kỳ hạn và được công ty cho phép thì cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của người lao động nước ngoài bao gồm bản gốc thẻ tạm trú

Bước 2: Doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài phối hợp với Cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú của người nước ngoài và gửi công văn đề nghị xuất cảnh người lao động nước ngoài ra khỏi Việt Nam khi chấm dứt hợp đồng lao động

  • Trường hợp 2: Người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú đang còn thời hạn sử dụng nhưng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn hoặc hết hạn hợp đồng lao động nhưng chưa gia hạn thêm thì doanh nghiệp bảo lãnh đó có quyền làm văn bản thông báo cho Cơ quan nhập cảnh của Việt Nam về việc thu hồi thẻ tạm trú cho người nước ngoài đồng thời tiến hành thủ tục hủy thẻ tạm trú còn thời hạn của người đó do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tự ý nghỉ việc.

Đồng thời doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài có trách nhiệm gửi công văn đề nghị người lao động xuất cảnh khỏi Việt Nam đồng thời gửi kèm theo thẻ tạm trú gốc của người nước ngoài.

2.2.Đối với trường hợp công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người người lao động nước ngoài

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ của người lao động, liên hệ với Cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú và đề nghị cấp visa cho họ 15 ngày để người lao động có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam hoặc tiến hành thủ tục gia hạn thẻ tạm trú trong trường hợp người lao động nước ngoài muốn chuyển sang một công việc khác tại Việt Nam.

Tham khảo bài viết cấp lại thẻ tạm trú khi chuyển đổi công ty làm việc.

Dịch vụ cấp lại thẻ tạm trú khi chuyển đổi công ty làm việc.

2.3. Hồ sơ xin cấp visa 15 ngày cho người nước ngoài như sau:

– Hồ sơ pháp nhân của Công ty: Đăng ký kinh doanh công ty bản sao y công chứng, giấy chứng nhận mẫu dấu bản sao y công chứng.
– Mẫu đơn xin gia hạn tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu quy định (mẫu NA5)
– Hộ chiếu của người nước ngoài (bản gốc).
– Thẻ tạm trú của người nước ngoài (bản gốc).

2.4. Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị thu hồi thẻ tạm trú

– Cục quản lý Xuất nhập cảnh:
– Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi công ty có trụ sở đăng ký kinh doanh

Vậy bạn đã biết được khi nào cần phải làm thủ tục thu hồi thẻ tạm trú Việt Nam của người lao động nước ngoài. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thẻ tạm trú hãy liên hệ với IRIS Visa để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hotline: 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ