Hồ sơ xin miễn giấy phép lao động gồm những gì?

Dịch vụ hỗ trợ xin xác nhận miễn giấy phép lao động an toàn – uy tín. Liên hệ 0902 114 845.

Giấy phép lao động là một loại giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài đủ điều kiện để lao động tại Việt Nam, tuy nhiên có một số đối tượng người nước ngoài được miễn cấp giấy phép lao động. Để xác nhận được miễn cấp giấy phép lao động người nước ngoài cần phải nắm được các bước cũng như hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được các bước cũng như công tác chuẩn bị hồ sơ nhé.

1. Miễn giấy phép lao động là gì?

Nghị định số 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021 nêu rõ có 7 đối tượng được miễn giấy phép lao động và 13 trường hợp người lao động (NLĐ) nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động( đồng nghĩa được miễn giấy phép lao động).

Tham khảo bài viết các trường hợp được miễn giấy phép lao động:

Các trường hợp được miễn giấy phép lao động năm 2021.

Như vậy miễn giấy phép lao động là một cách gọi dành cho các đối tượng người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Các trường hợp miễn giấy phép lao động sẽ không phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động mà thay vào đó sẽ thực hiện một thủ tục khác để xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

2. Hồ sơ đề nghị xác nhận miễn giấy phép lao động.

Bộ hồ sơ xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (hay xác nhận miễn giấy phép lao động) bao gồm:

• Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 09/PLI;
• Giấy chứng nhận sức khỏe cấp trong vòng 12 tháng;
• Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;
• Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật;
• Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Các giấy tờ được cấp tại Việt Nam phải là bản gốc hoặc bản sao y công chứng, còn các giấy tờ được cấp tại nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ khi thuộc diện miễn hợp pháp hóa lãnh sự), sau đó phải được dịch thuật công chứng ra tiếng Việt.

miễn giấy phép lao động
Mẫu giấy xác nhận không thuộc diễn cấp giấy phép lao động ( miễn giấy phép lao động)

3. Các bước xin xác nhận miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người nước ngoài thuộc đối tượng được miễn giấy phép lao động Việt Nam không có nghĩa là người nước ngoài được tự do đi làm mà không cần làm bất kỳ thủ tục nào để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định người sử dụng lao động thuê người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động phải thực hiện quy trình xin xác nhận thuộc diện miễn giấy phép lao động (hay còn gọi là xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) hoặc phải báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Dưới đây là thủ tục xin xác nhận thuộc diện miễn giấy phép lao động cụ thể:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

• Để xin được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài, người sử dụng lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Bản sao y công chứng Đăng ký kinh doanh;
– Văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài Mẫu 01/PLI hoặc Văn bản giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài Mẫu 02/PLI nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

• Sau đó, ít nhất 30 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải nộp bộ hồ sơ nêu trên lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc để xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài.

• Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ giải trình, người sử dụng lao động sẽ nhận được văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo Mẫu 03/PLI. Trong trường hợp không được cấp thì Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có văn bản giải trình lý do.

Bước 2: Xin xác nhận thuộc người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Trong bước này, người sử dụng lao động và người lao động chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ như hướng dẫn tại mục 2 trong bài viết.

• Sau đó, ít nhất 10 ngày trước ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động nước ngoài phải nộp bộ hồ sơ này lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại tỉnh nơi người lao động nước ngoài sẽ làm việc.

• Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, người sử dụng lao động sẽ nhận được xác nhận miễn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài theo Mẫu 10/PLI. Trường hợp không xác nhận thì người sử dụng lao động nước ngoài sẽ nhận được văn bản trả lời kèm theo lý do cụ thể.

Trên đây là những thông tin về hồ sơ, thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với IRIS Visa để được giải đáp tận tình.

Hotline: 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ