Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài năm 2021.

Dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín – nhanh chóng liên hệ: 0902 114 845.

xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Như bạn đã biết điều kiện để công dân nước ngoài được làm việc tại Việt Nam là:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Có giấy phép lao động (có thời hạn tối đa 02 năm) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Như vậy giấy phép lao động là điều kiện bắt buộc nếu người lao động nước ngoài muốn được làm việc hợp pháp ở Việt Nam. Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động thì sẽ bị áp dụng hình phạt trục xuất, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài trái phép cũng sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm. Để giúp bạn tránh được các sai phạm này hãy cùng IRIS Visa tìm hiểu nhũng thông tin hữu ích về thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thời hạn giấy phép lao động Việt Nam

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm (Quy định trong Điều 10 Nghị định 152/2020/NĐ-CP).

 • Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;
 • Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 • Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;
 • Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;
 • Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;
 • Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.
 • Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

2. Hướng dẫn các bước xin cấp  giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Bước 1: Đơn vị sử dụng lao động nước ngoài thực hiện đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.

 • Điều kiện tuyển dụng lao động là người nước ngoài:

+ Đơn vị tuyển dụng chỉ được thuê mướn lao động là người nước ngoài vào làm công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

+ Đơn vị tuyển dụng trước khi đưa lao động là người nước ngoài vào làm việc phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND cấp tỉnh.

Theo đó hầu hết tất cả các đơn vị sử dụng lao động nước ngoài đều cần chuẩn bị bộ hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động trình lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để xin chấp thuận từ cơ quan này ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

 • Hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động gồm:

+ Bản sao y Đăng ký kinh doanh
+ Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng, có thể là:
+ Công văn giải trình mẫu 01/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/ND-CP với trường hợp là lần đầu tiên đơn vị sử dụng lao động đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài
+ Công văn giải trình mẫu 02/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/ND-CP nếu đơn vị sử dụng lao động đã từng được chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài nhưng có thay đổi nhu cầu sử dụng.
+ Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền nếu người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

 • Địa điểm nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài:

+ Nơi nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài sẽ làm việc.

 • Thời gian xét duyệt hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước:

+ Thời gian xét duyệt hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài để chấp thuận là 10 ngày làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp được cấp tại Việt Nam, cấp trong vòng 6 tháng;
 • Bản sao công chứng hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
 • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm, v.v). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.
 • 02 ảnh mầu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…)
 • Bản gốc thông báo chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền cấp tại Bước 1.
Giấy phép lao động là một trong những điều kiện để xin cấp visa lao động cho người nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên. Đơn vị sử dụng lao động nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại tỉnh mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc. Thời gian xử lý cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thường là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy phép lao động

 • Trong vòng 05 ngày, Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu 12/PLI ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/ND-CP. Trong trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, Bộ hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản. Bạn cần phải am hiểu về các quy trình, thủ tục thì mới có thể tự làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Khi nộp hồ sơ cũng phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có sự giải trình hợp lý với cán bộ Nhà nước về hồ sơ của mình. Quá trình thực hiện có thể sẽ rất vất vả và không thuận lợi, nên tỷ lệ thành công có thể chưa đến 60%.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, Iris Visa đã gỡ rối hàng ngàn hồ sơ khó, xử lý nhanh chóng và chuyên nghiệp cho tất cả các khách hàng từng ghé thăm. Đến với Iris Visa, quý khách sẽ được chúng tôi cung cấp các giải pháp tốt nhất cho hồ sơ của quý khách, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa – đảm bảo nhận kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình.

Hotline : 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ