Có cần xin visa Việt Nam khi người nước ngoài đã có thẻ tạm trú?

Người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú Việt Nam thì có cần xin visa Việt Nam nữa không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người bởi họ chưa rõ và chưa phân biệt được 2 khái niệm về visa và thẻ tạm trú. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ này hãy cùng IRIS Visa tìm hiểu những điểm giống và khác nhau của visa và thẻ tạm trú nhé.

1. Khái niệm

a.Visa là gì? Visa hay còn gọi là thị thực là 1 loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

xin visa Việt Nam
IRIS VISA cung cấp dịch vụ xin Visa Việt Nam

b.Thẻ tạm trú là gì? Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và nó có giá trị thay thị thực (visa).

Thẻ tạm trú Việt Nam

2. Điểm giống và khác nhau giữa visa và thị thực

2.1 Điểm giống nhau

a. Đối tượng được cấp: Cả 2 loại giấy tờ trên đều được cấp cho người nước ngoài đủ điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh tại Việt Nam.

b. Cơ quan có thẩm quyền cấp: Cả 2 loại giấy tờ đều do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp.

c. Thời hạn: Visa và thẻ tạm trú đều có thời hạn nhất định. Khi hết hạn đều cần phải làm thủ tục gia hạn.

2.2 Điểm khác nhau

a. Đối tượng được cấp

  • Đối tượng được xin cấp visa Việt Nam: Người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam có đầy đủ giấy tờ theo quy định đều được xem xét cấp visa với thời gian tùy theo mục đích và sự xét duyệt.
  • Đối tượng được cấp thẻ tạm trú:

+  Người lao động được cấp phép lao động, Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú có thời hạn.

+ Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 03 năm.

+ Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự.

+ Người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam.

+ Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, nhà đầu tư nước ngoài; luật sư nước ngoài.

b.Thời hạn

  • Thời hạn của visa Việt Nam: visa là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực thời gian thông thường không quá 12 tháng. Tuy nhiên theo Luật xuất nhập cảnh mới quy định thời hạn visa đầu tư có thể lên tới 5 năm. Visa có giá trị 1 lần hoặc nhiều lần. Visa hết thời hạn có thể xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam.
  • Thời hạn của thẻ tạm trú Việt Nam: Thẻ tạm trú là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực dài hơn visa, tối đa không quá 10 năm. Ngưới nước ngoài có thẻ tạm trú có thể xuất nhập cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người được cấp thẻ tạm trú.

3. Người nước ngoài có thẻ tạm trú thì có cần xin visa Việt Nam không?

  • Người nước ngoài sinh sống, lao động, làm việc tại Việt Nam nếu chưa có thẻ tạm trú thì phải thường xuyên gia hạn visa và phải tiến hành thủ tục xuất, nhập cảnh để đảm bảo được làm việc tại Việt Nam. Điều này rất mất thời gian và tốn kém chi phí gia hạn, xin cấp visa Việt Nam.
  • Đối với các trường hợp là người nước ngoài thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia thì việc xin cấp thẻ tạm trú là vô cùng cần thiết để tạo điều kiện cho việc đi lại dễ dàng, không tốn thời gian và tiền bạc làm thủ tục gia hạn visa thường xuyên. Một ưu điểm vượt trội hơn nữa là không phải dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu.
  • Để giải quyết vấn đề này người nước ngoài tại Việt Nam nếu có đủ điều kiện thì cần tiến hành thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Có thẻ tạm trú người nước ngoài được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, không phải tiến hành xin gia hạn visa, khi xuất nhập cảnh chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng hộ chiếu là được miễn visa Việt Nam. Như vậy thẻ tạm trú Việt Nam có giá trị thay thế visa Việt Nam.

Với bài viết này IRIS Visa hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về 2 loại giấy tờ visa và thẻ tạm trú Việt Nam. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc hồ sơ thủ tục xin visa Việt Nam hay thẻ tạm trú Việt Nam hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn tận tình.

Hotline : 0902 114 845 – 0879 228 986 – 0879 228 966

———

✈️ IRIS VISA – BẤT CỨ NƠI NÀO BẠN MUỐN ĐẾN
???? Địa chỉ: Số 65 hẻm 173/68/81 Hoàng Hoa Thám, Phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
???? Chi nhánh TP. HCM: 171/31/26 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
???? Email: irisvisa.vn@gmail.com

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

0902 114 845

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ